Sáng kiến có thể xuất hiện bất cứ nơi nào. Đối với Willis Carrier, đó là sân ga Pittsburgh đầy sương mù vào năm 1902. Carrier nhìn chằm chằm qua màn sương và nhận ra rằng ông có thể làm khô không khí bằng cách cho nó đi qua nước để tạo ra sương mù. Làm như vậy sẽ giúp tạo ra không khí có lượng ẩm cụ thể trong đó. Trong vòng một năm, ông đã hoàn thành phát minh của mình để kiểm soát độ ẩm - yếu tố cơ bản tạo nên điều hòa không khí hiện đại.

Tiểu Sử

  • Sinh ngày 26 tháng 11 năm 1876 tại Angola, New York
  • Nhận bằng kỹ sư của Đại học Cornell năm 1901
  • Bắt đầu làm việc tại Buffalo Forge Company vào năm 1901
  • Thiết kế hệ thống điều hòa không khí hiện đại đầu tiên trên thế giới vào năm 1902
  • Phát triển công thức đo Psychrometric hợp lý vào năm 1911
  • Công ty Cổ phần Kỹ thuật Carrier được thành lập vào năm 1915
  • Được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Lehigh (1935) và Đại học Alfred (1942)
  • Mất ngày 7 tháng 10 năm 1950, tại thành phố New YorkĐược vinh danh vào Đại sảnh Danh vọng các Nhà phát minh Quốc gia năm 1985
  • Được đặt tên là một trong "100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20" của tạp chí TIME vào năm 1998

Một Bài Học Suốt Đời

Willis Carrier lớn lên sẽ giải quyết một trong những thách thức khó nắm bắt nhất của nhân loại - kiểm soát môi trường trong nhà. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, anh đã gặp khó khăn trong việc nắm bắt khái niệm về phân số. Nhận thấy sự vất vả của anh, mẹ anh đã dạy anh bằng cách cắt táo thành những miếng nhỏ có kích thước khác nhau. Sau đó, anh cho biết bài học này là bài học quan trọng nhất mà anh từng học được vì nó dạy cho anh giá trị của cách giải quyết vấn đề thông minh.

Phát Minh Của Carrier Là Đòn Bẩy Cho Các Ngành Công Nghiệp Phát Triển Mạnh Mẽ 

“Cha đẻ của Máy điều hòa không khí”, phát minh của Willis Carrier đã tạo ra nhiều ngành công nghiệp hỗ trợ nền kinh tế của chúng ta ngày nay. Có thể sản xuất mọi thứ từ bánh nướng đến đồ dùng thời chiến nhờ điều hòa nhiệt độ. Điều hòa không khí dẫn trực tiếp đến các bom tấn điện ảnh mùa hè khi người dân đến rạp giải nhiệt để trốn nóng. Việc kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm nhờ phát minh của ông thậm chí còn cho phép các trung tâm mua sắm, chuyến bay xuyên Đại Tây Dương cũng như các máy tính và máy chủ cung cấp năng lượng cho Internet.

Mang Lại Sự Thoải Mái Cho Thế Giới

Willis Carrier đã sớm nhận ra rằng các yêu cầu về khí hậu, tiện nghi và sản xuất sẽ quyết định giá trị của điều hòa không khí. Ngay từ đầu, anh đã bắt đầu phát triển mạng lưới đại lý, nhà phân phối và khách hàng quốc tế. Thành công với việc lắp đặt sớm ở Châu Âu và Châu Á là dấu hiệu cho thấy ứng dụng phổ biến của điều hòa không khí trên khắp các biên giới quốc tế.

Tầm Nhìn Của Carrier

Di sản của Willis Carrier vẫn tồn tại cho đến ngày nay khi công ty do ông thành lập tiếp tục phát minh lại ngành công nghiệp và định hình thế giới chúng ta đang sống. Carrier dẫn đầu ngành với các sản phẩm và phương pháp sản xuất tiết kiệm năng lượng. Mỗi ngày, Carrier mang lại năng suất và sự thoải mái cho thế giới thông qua các cải tiến mới - tất cả đều được xây dựng dựa trên hiệu quả năng lượng và tính bền vững.